VietinBank Capital thành lập Quỹ đầu tư khám phá giá trị Ngân hàng Công Thương Việt Nam

Ngày 9/10/2015 tại Hà Nội, Công ty TNHH Quản lý Quỹ VietinBank (VietinBank Capital) chính thức được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho phép thành lập Quỹ đầu tư khám phá giá trị Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VVDIF).

 

Ảnh minh họa

 

VVDIF là quỹ đầu tư dạng đóng, có quy mô vốn thành lập ban đầu là 100 tỷ đồng (dự kiến tăng vốn điều lệ lên 500 tỷ đồng trong thời gian tới) với mục tiêu đầu tư và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được góp vốn.

 

VVDIF ra đời nhằm mục đích tận dụng thế mạnh của VietinBank và các thành viên góp vốn trong việc tìm kiếm, thẩm định và lựa chọn các cơ hội đầu tư. Quỹ nhắm tới đầu tư trung và dài hạn vào các doanh nghiệp IPO, các doanh nghiệp thoái vốn của Nhà nước và các doanh nghiệp niêm yết... với định hướng trở thành cổ đông lớn, gắn bó mật thiết với doanh nghiệp. Quỹ có cơ chế quản lý minh bạch và chủ động thông qua việc xây dựng hệ thống tiêu chí giới hạn chặt chẽ và đánh giá hiệu quả định kỳ.

 

Quỹ dự kiến đầu tư vào thị trường tiền tệ, trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu niêm yết, cổ phiếu chưa niêm yết, góp vốn thành lập doanh nghiệp thuộc các ngành kinh tế trọng điểm của Việt Nam như: Nước sạch, môi trường, cảng biển, thủy điện, dược phẩm và các ngành sản xuất công nghiệp, nông nghiệp được hưởng lợi từ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

 

VVDIF khi đầu tư vào doanh nghiệp sẽ nắm những vị trí điều hành giúp doanh nghiệp hoạt động theo đúng mục tiêu và chiến lược của các nhà đầu tư thông qua các công cụ hỗ trợ vốn từ VietinBank như: Tư vấn dòng tiền; tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp từ Công ty Quản lý Quỹ và Công ty chứng khoán VietinBank. Doanh nghiệp sau khi được đầu tư sẽ được hưởng lợi từ nguồn lực tổng thể của một định chế tài chính lớn là VietinBank, điều này sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho các nhà đầu tư vào VVDIF.

 

VVDIF được quản lý bởi VietinBank Capital, đây là Công ty Quản lý Quỹ hàng đầu tại Việt Nam với vốn chủ sở hữu hiện tại là 950 tỷ đồng. VietinBank Capital được thành lập năm 2010 thuộc sở hữu 100% vốn của VietinBank và có trụ sở tại Hà Nội cùng Văn phòng đại diện tại TP. HCM.

 

Sau VVDIF, VietinBank Capital dự kiến sẽ tiếp tục huy động vốn từ các nhà đầu tư nhằm lập các quỹ khác tại Việt Nam, cũng như tại nước ngoài dưới dạng quỹ đóng, quỹ mở, quỹ ETF, quỹ hưu trí... để tạo nguồn vốn đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế và có thể được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam và thị trường chứng khoán nước ngoài…

 

(Theo Hà Anh - VietinBank)

ShareThis Copy and Paste